[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 8 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก


ค้นหาจาก google


  

   เว็บบอร์ด >> >>
  VIEW : 11    
โดย

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 1379
ตอบแล้ว : 805
เพศ :
ระดับ : 38
Exp : 1%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 184.22.81.xxx

 
เมื่อ : พุธ ที่ 19 เดือน มกราคม พ.ศ.2565 เวลา 11:48:20      แก้ไขกระทู้ ปักหมุดและแบ่งปัน

BerryCU” สวนเบอร์ปรี่ใกล้กรุง งานจัดแจงปลดเกษียณของสองผัวเมีย สร้างรายได้ สร้างความสบาย ที่ปากช่อง
FacebookTwitterGoogle+LINE
มั่นใจว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงจะเคยชินกับผลไม้เมืองหนาวที่มีชีวิตชีวาผ่องใส รสเปรี้ยวอมหวาน แหล่งรวมวิตามินผิวใสอย่างไม้ผลเครือญาติเบอร์ปรี่กันอย่างดีเยี่ยม แล้วก็ยังมั่นใจว่าอีกหลายคนคงจะยังติดอยู่ที่ข้อมูลชุดเดิมที่ว่า  joker123 ไม้ผลพวกนี้เป็นไม้ผลเมืองหนาว ไม่สามารถที่จะปลูกได้ในพื้นที่เขตร้อนอย่างเมืองไทย และก็ถึงแม้ว่าจะปลูกได้ก็อาจจะควรเป็นพื้นที่มีอากาศหนาวเย็น หรืออยู่บนภูเขาที่มีอากาศหนาวเหน็บอย่างโซนภาคเหนือ แต่ว่าทราบไหมว่าเวลานี้ไม้ผลเมืองหนาว joker123 พืชเครือญาติเบอร์ปรี่ ไม่ว่าจะเป็น สตรอคอยเบอปรี่ กางล็คเบอร์ปรี่ และก็ราสป์เบอร์ปรี่ สามารถเอามาปลูกภายในพื้นที่ใกล้จังหวัดกรุงเทพ ได้แล้ว ใช้เวลาขับขี่รถเพียงแต่ 2 ชั่วโมงกว่า ก็สามารถมาเด็ดลองเบอร์ปรี่หลายประเภท ที่สวน BerryCU
คุณอนุรีย์ จังหวัดสงขลา หรือ พี่หน่อย ผู้ครอบครองสวน BerryCU
คุณอนุรีย์ จังหวัดสงขลา หรือ พี่หน่อย ผู้ครอบครองสวน BerryCU ตั้งอยู่ที่ 248 กลุ่มที่ 11 บ้านนิคมลำตะลำคลอง ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เล่าถึงจุดกำเนิดการเป็นเกษตรกรวันว่างให้ฟังว่า คราวก่อนเคยทำธุรกิจส่งออกผัก ผลไม้ ไปขายทางยุโรป ประเทศเยอรมัน ต่อเนื่องมาจากแม่มีห้องอาหารอยู่ที่เยอรมนี และก็มีร้านค้าซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ขายสินค้าไทย นี่ก็เลยเป็นจุดเริ่มเปลี่ยนชีวิตการทำงาน เพราะเหตุว่าจำเป็นจะต้องใส่ความทราบเกี่ยวกับการกสิกรรม บังเอิญกับเคยดำเนินงานในตำแหน่งผู้จัดการของบริษัทผลิตรางปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ก็เลยทำให้เริ่มมีประสบการณ์เกี่ยวเนื่องกับงานด้านการกสิกรรม การดูแลพืช โดยใช้ระบบวัสดุที่ล้ำยุค เพื่อเห็นผลผลิตที่ถูกต้องแม่นยำ มีการใช้เครื่องวัดค่า pH ความเป็น กรดด่างของน้ำ รวมทั้งการใช้งานเครื่องมือ EC (Electric Conductivity) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับวัดค่าสารละลายแร่ต่างๆที่มีอยู่ในน้ำ บวกกับนิสัยส่วนตัวที่เป็นคู่รักธรรมชาติ ถูกใจต้นไม้ ถูกใจความร่มเย็น กระทั่งกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ต้องการจะมีสวนผลไม้เป็นของตนเอง เหมาะเจาะกับที่ได้โอกาสได้ไปท่องเที่ยวที่อำเภอปากช่องในตอนหน้าหนาว แล้วกำเนิดความซาบซึ้งในธรรมชาติ
ก็เลยเริ่มหาที่ดินผืนเล็กๆก่อสร้างบ้าน ใช้เวลาว่างวันเสาร์-อาทิตย์ ไปกลับจ.กรุงเทพฯ-ปากช่อง เพื่อปลูกต้นไม้ และก็เพิ่มเติมพลังงานชีวิต ให้พร้อมกับการทำงานในแต่ละอาทิตย์ ผ่านไป 2-3 ปี พื้นที่ 2 ไร่กว่า เริ่มเล็ก ด้วยเหตุว่าบ้านเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่เยอะไปหมด ก็เลยตกลงใจหาที่เพิ่มเติมแปลงหนึ่งที่ไม่ไกลจากบ้าน ใช้เวลาอีก 3 ปี ขุดหนองน้ำ ทำความเข้าใจการปลูกพืชพันธุ์ไม้ยืนต้น พืชดอก แล้วก็ไม้ผล เป็นต้นว่า มะม่วง ลำไย มะนาว มะพร้าว เชอร์รี่ และก็กล้วย โดยปลูกรับประทานรวมทั้งแจกเป็นหลัก เหลือก็เอาไปขายที่ตลาดชุมชน
พี่หน่อย- พี่เวทย์ สองผัวเมีย สร้างสวนด้วยความรัก
“BerryCU” สถานที่ท่องเที่ยว-เก็บ
ผลไม้จำพวกเบอร์ปรี่ และก็ไม้ผลเมืองหนาว
พี่หน่อย กล่าวว่า BerryCU Farm มีแนวกระบวนการทำสวนเกษตรประสมประสานที่ยืนนาน เป็นอาชีพข้างหลังเกษียณอายุ แทนที่จะหาเงินจากอาชีพอื่น บอกกล่าวประสบการณ์การวางเป้าหมาย ทั้งยังเรื่องพืชที่ปลูก การคลัง ที่ดิน การจัดสรรพื้นที่ รวมทั้งวัตถุประสงค์แล้วก็สิ่งที่คาดหวังเมื่อทำเกษตร
“จากประสบการณ์ที่สะสมมา พวกเราเรื่อยๆ แต่ว่าจะใช้แนวทางค่อยๆเป็น ค่อยๆไป เปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์แบบช้าๆเอาหินในที่ ขึ้นมาโดยประมาณ 200-300 ก้อน วางตำแหน่งครั้งละก้อน ทำสระ ทำหาด เริ่มลองถูกลองผิดกับการปลูกเบอร์ปรี่จำพวกต่างๆจนถึงในในตอนนี้ มีฟาร์มเล็กๆที่มีเรื่องมีราวราวมาก ร่มรื่น บรรยากาศดี มีมัลเบอร์ปรี่ กางล็คเบอร์ปรี่ รวมทั้ง ราสป์เบอร์ปรี่ ให้เดินเก็บกินได้ทุกเมื่อเชื่อวัน รวมทั้งเสาวรส ลำไยคริสตัล องุ่น ผลแอปเปิ้ล ผลไม้เมืองหนาวและก็ฯลฯ เป็นที่แบ่งปันวิธีทำฟาร์มยุคใหม่ ท่องเที่ยวพัก เด็กๆสามารถลงเล่นน้ำ คนแก่เดินใส่ความทราบในสวน เพียงพอเหน็ดเหนื่อยหิวก็มีของกินรวมทั้งเครื่องดื่มจากผลผลิตของสวนรับประทาน ความสำราญที่มากขึ้นสองเท่าของพวกเราเป็น การได้คุย แชร์ความฝัน พาดูสวน และก็มองเห็นรอยยิ้มใหม่ๆในทุกๆวัน แขกของฟาร์มก่อนหน้านี้ แทบ 80 เปอร์เซ็นต์ มองเห็นและก็ตามมาจากเครือข่ายสังคม จำนวนมากจะใช้เวลาในฟาร์ม โดยประมาณ 2 ชั่วโมงขึ้นไป รวมทั้งกลับมาท่องเที่ยวใหม่เกิน 60 เปอร์เซ็นต์” พี่หน่อย พูดถึงเรื่องราวและก็กิจกรรมที่เกิดขึ้นด้านใน BerryCU Farm
ดูแลดีเสมือนลูก
พี่หน่อย เล่าต่อว่าต่อขาน รวมทั้งปัจจุบันนี้เว้นแต่พืชหลักอย่างไม้ผลเครือญาติเบอร์ปรี่แล้ว ในสวนยังมีไม้ผลจำพวกต่างๆซึ่งเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของปากช่อง อย่างเช่น ลูกแอปเปิ้ลสายพันธุ์จากต่างแดนนานัปการสายพันธุ์ เสาวรส อะโม้กาโด ลำไยคริสตัล หม่อนสายพันธุ์ต่างถิ่นทั้งยังผลยาว ผลสั้น กว่า 50 สายพันธุ์ สตคอย เบอปรี่ องุ่น พีนัทบัตเตอร์ พลับนมสด พลับช็อกโกแลต พีช พลัม เนคทารีน มะเดื่อฝรั่ง เลมอน อินทผาลัม มะเม่า หว้าสีชมพู ลำไยขาว ลิ้นย่าง ชมพู่อินโด เชอร์รี่ ฝรั่ง กาแฟ อื่นๆอีกมากมาย รวมทั้งสารพันผักสวนครัวและก็พืชเครื่องเทศ ซึ่งเก็บมาทำกับข้าวได้แต่ละวันส่วนต้นสายปลายเหตุที่เพราะเหตุใดถึงเลือกปลูกผลิตผลเมืองหนาว ก็เนื่องจากเป็นความเผลอไผลส่วนตัว ที่ถูกใจไม้ผลเชื้อสายเบอร์ปรี่ การปลูกเอาไว้ในสิ่งที่ถูกใจ และไม่ตามกระแส เริ่มจากมัลเบอร์ปรี่ที่มีสูงถึง 200 สายพันธุ์ ผลยาว ผลสั้น รสที่ต่างกัน ราสป์เบอร์ปรี่ กางล็คเบอร์ปรี่ ลำไยคริสตัล ผลแอปเปิ้ล เนื่องจากด้วยลักษณะภูมิอากาศที่ปากช่องค่อนข้างจะดี และก็ที่สำคัญการปลูกไม้เมืองนอกจะต้องมี know how มากพอควร จะต้องเรียนรู้ หาข้อมูล แล้วก็เก็บข้อมูล เอาใจใส่ดูแล การเรียนและก็ตระเตรียมที่ดี เพราะเหตุว่าเป็นไม้จากต่างแดน ซึ่งจำต้องปรับนิสัยใช้เวลาสำหรับเพื่อการที่จะทำให้ติดดอกผลิดอกออกผล และก็ได้ประสิทธิภาพเสมือนประเทศนอก และก็จะทำเช่นไรให้สามารถเลี้ยงตัวเองได้ รวมทั้งจะต้องได้รับการตอบกลับจากลูกค้าที่ดีด้วย
เคล็ดลับปลูกไม้ผลเมืองหนาว
ในพื้นที่เขตร้อนให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี
เดี๋ยวนี้ พี่หน่อย มีพื้นที่ทำเกษตรอยู่โดยประมาณ 9 ไร่ บนพื้นที่เต็มไปด้วยแนวหินธรรมชาติ มีต้นไม้ยืนต้น มีเทือกเขาที่บริบูรณ์ และก็มีทิศทางลมที่ดีเลิศ แผนการเล็กๆBerryCU ฟาร์มปราศจากพิษ แล้วก็ค่อยๆเกิดมา โดยเริ่มก้าวแรกจาก hobby farm ปลูกเบอร์ปรี่ ต่อยอดสำหรับเพื่อการปลูกไม้ผลเมืองหนาวต่างๆมีการจัดแบ่งพื้นที่ปลูกบนแนวความคิดที่ไม่เอารัดเอาเปรียบธรรมชาติ ปลูกพืชพันธุ์ประสมประสาน ไม่ตามกระแส สามารถต่อยอดเพิ่มคุณค่าผลิตผลโดยตลอด เป็นฟาร์มไม่มีอันตราย ปราศจากพิษ โดยเอาจริงเอาจังที่จะเป็นออร์แกนิก 100 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2023 ที่ดินทั้งผองถูกใช้สำหรับการทำการเกษตรเพียงแต่ 60 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นหลักที่จัดสวน สระ ริมน้ำ รวมทั้งพื้นที่อำนวยความสะดวก พื้นที่ทั้งสิ้น 9 ไร่ จัดพื้นที่เป็น 4 โซน เป็น
โซนที่ 1 ราสป์เบอร์ปรี่ และก็กางล็คเบอร์ปรี่มากมายสายพันธุ์ โดยประมาณ 3 ไร่
ผลิตผลกางล็คเบอร์ปรี่จากสวน
โซนที่ 2 มัลเบอร์ปรี่ แล้วก็เสาวรส ที่รสเหมาะสมที่สุด แทบ 10 สายพันธุ์ ราว 2 ไร่ราสป์เบอร์ปรี่สีส้ม (Double gold)
โซนที่ 3 ไม้ผลต่างแดนต่างๆ2 ไร่ ดังเช่น ลูกแอปเปิ้ล อะโม้กาโด ลำไยคริสตัล หม่อนสายพันธุ์เมืองนอกอีกทั้งผลยาว ผลสั้น สตรอคอยเบอปรี่ องุ่น พีนัทบัตเตอร์ พลับนมสด พลับช็อกโกแลต พีช พลัม เนคทารีน มะเดื่อฝรั่ง เลมอน อินทผาลัม มะเม่า หว้าสีชมพู ลำไยขาว ลิ้นย่าง ชมพู่อินโด เชอร์รี่ ฝรั่ง กาแฟ
ANNA APPLE
โซนที่ 4 คาเฟ่และก็พื้นที่ศูนย์กลาง 2 ไร่ เป็นร้านค้าคาเฟ่ สระ หาด และก็พื้นที่ศูนย์กลางที่สำหรับนั่งพักผ่อน ถ่ายภาพ ทำกิจกรรมและก็ที่วิ่งเล่นของเด็กๆ
วิธีการปลูกไม้ผลเมืองหนาว
พี่หน่อย เปิดเผยแนวทางการปลูกราสป์เบอร์ปรี่ยังไงไม่ให้ตายว่า เมื่อซื้อราสป์เบอร์ปรี่มาแล้ว ไม่ว่าจะต้นเล็กตั้งแต่เยื่อ ไม้กระถางสูงตั้งแต่ 1 คืบ 30 ซม. ไปจนกระทั่ง 1 เมตรเป็นไซซ์ใหญ่สุดที่ลงปลูกแล้ว 1-2 เดือน ได้ผลผลิตได้เลย ส่วนสำคัญสำหรับการปลูกราสป์เบอร์ปรี่หมายถึงสิ่งของปลูก หรือดินปลูกจำเป็นต้องร่วน ระบายน้ำได้ดิบได้ดี การดูแลเอาใจใส่ประเด็นการตัดแต่ง ฉีดปุ๋ยบำรุงในทุกระยะของอายุต้นไม้ จะต้องทราบว่าตอนระยะไหน ต้นไม้อยากได้สารอาหารอะไรบ้าง ตัวอย่างเช่น
ANNA APPLE
การบำรุงต้น …ตอนเล็กถึงสะสมของกิน ควรจะเน้นย้ำการบำรุงต้น ใช้ปุ๋ยที่ย้ำการบำรุงลำต้น ใบ ให้แข็งแรง เพื่อสะสมของกินสำหรับการติดดอก ติดผล ใช้ปุ๋ยเคมี ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก สุดแต่ทางของแต่ละท่าน บางครั้งก็อาจจะใช้ปุ๋ยที่เน้นย้ำไนโตรเจนสูง (N) เพื่อบำรุงต้นประเภท ได้แก่ ปุ๋ย 15-15-15 สูตร 16-16-16 หรือ 25-7-7 หรือตอนระยะติดดอก ติดผล จะเน้นย้ำ (P ธาตุฟอสฟอรัส, K โพแทสเซียม) ดังเช่นว่า ปุ๋ยสูตร 8-24-24 ฯลฯ
กรรมวิธีปลูกและก็ดูแล
1. ดินที่ปลูก สามารถปลูกได้ในดินทุกประเภท ถูกใจดินร่วนซุยคละเคล้าทราย จะเติบโตก้าวหน้าในดินร่วนซุย โปร่ง ระบายน้ำก้าวหน้า อย่างเช่น ดินใบก้ามปู แกลบเก่าที่ผ่านการหมักดอง ขุยมะพร้าว มะพร้าวสับ (ที่ผ่านการล้างสารแทนนินออกหมดแล้ว) แล้วก็ทราย ในอัตราส่วน ดิน 2 ส่วน + อุปกรณ์ที่ได้กล่าวมาแล้วรวมๆกัน 1 ส่วน + ทราย 1 ส่วน หรือ พีชมอสส์ 2 ส่วน ผสมเพอร์ไลท์ 1 ส่วน
2. การปลูก ใช้ปลูกไว้ในกระถางซึ่งมีขนาดต่างๆกระถางดินเผา วงบ่อซีเมนต์ หรือลงแปลงปลูก
3. ใช้ฟางกลบโคนต้น รดน้ำวันละครั้ง หรือหากอุปกรณ์ปลูกยังมีความชุ่มชื้น ก็ยังไม่ต้องรดน้ำ
4. ทางฟาร์มจะตั้งเสาหลัก ใช้ไผ่ ไม้ยูคาฯ ทำค้ำเพื่อยึดลำต้น
5. การให้ปุ๋ย ให้ใส่ทุก 7-10 วัน ต่อครั้ง ราสป์เบอร์ปรี่ถูกใจปุ๋ยคอก ปุ๋ยธรรมชาติ ปุ๋ยหมัก มูลสัตว์ หรือสามารถให้ปุ๋ยสูตรเสมอ ตัวอย่างเช่น ปุ๋ย 15-15-15 หรือ 16-16-16 ในจำนวนน้อยๆให้ใส่ห่างจากรอบโคนอย่างต่ำ 1 คืบ
6. ฉีดพ่นฮอร์โมนไข่ ฮอร์โมนจุลชีพ น้ำหมักชีวภาพ แคลเซียมธาตุโบรอน ฉีดพ่น 7-10 วันครั้ง เมื่อผลสุกใกล้เก็บได้ ก่อนเก็บผลิตผล 7 วัน ควรจะหยุดการพ่นฮอร์โมน เนื่องจากว่าจะมีผลให้สีแปลง
7. ช่วงเวลาสำหรับเพื่อการปลูกราสป์เบอร์ปรี่ จะใช้เวลาเฉลี่ย 4-6 เดือน นับตั้งแต่ต้นเยื่อ 3-4 เดือน สำหรับหน่อ สุดแท้แต่ขนาดกิ่งจำพวกว่าแก่มากมายหรือน้อยเท่าใด ถ้าหากต้นไหนแข็งแรง บริบูรณ์ ก็สามารถติดผลประโยชน์ในช่วงเวลาไม่เกินนี้